Đà Nẵng vừa có thêm một điểm tham quan mà ít ai ngờ lại hút khách đến vậy. Không phải biển, không phải cầu Rồng mà là một bảo tàng y khoa nằm trong khuôn viên Trường Đại học Phan Châu Trinh, khai trương vào cuối tháng 1/2026 và từ đó đến nay liên tục đón học sinh, sinh viên lẫn du khách ghé thăm.

Bảo tàng Y khoa Apollo
Đây được xem là bảo tàng y khoa đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng trong một trường đại học chuyên khối ngành sức khỏe, Đại học Phan Châu Trinh Địa chỉ tại số 09 Nguyễn Gia Thiều, phường Điện Bàn Đông, thành phố Đà Nẵng.
Điểm làm người ta ngạc nhiên ngay từ bước vào là kiến trúc. Không gian đầu tiên gợi nhớ ngôi đền của các vị thần với kiến trúc La Mã cổ đại và mái vòm đặc trưng. Cái vibe đó giữa lòng Đà Nẵng khá hiếm, và đó cũng là lý do chỗ này nhanh chóng trở thành điểm check-in được giới trẻ săn đón.
Bên trong Bảo tàng y khoa Apollo có gì?
Với 20% hiện vật trưng bày trực tiếp và 80% ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo tàng mang đến trải nghiệm trực quan và sinh động thông qua thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và mô phỏng 3D. Khách tham quan không chỉ nhìn ngắm hiện vật mà thực sự được “sống” trong không gian y học theo cách chưa từng có ở Việt Nam.

Nơi đây trưng bày tượng và tranh tường của những vị thầy thuốc vĩ đại trong thần thoại lẫn lịch sử thế giới, từ tượng Chiron trong thần thoại Hy Lạp, thần y học Asclepius, thần Apollo, đến nhà bác học Roger Bacon, bác sĩ Edward Shortliffe – người tiên phong dùng trí tuệ nhân tạo trong y học, và “cha đẻ vi sinh vật học hiện đại” Louis Pasteur.
Khu “Y học tương lai” là phần được giới trẻ mê nhất. Trí tuệ nhân tạo trong y tế, y học chính xác, y học cá thể hóa, công nghệ sinh học, dữ liệu lớn… tất cả được trình bày không phải kiểu giáo khoa khô khan mà qua trải nghiệm công nghệ thực sự.
Tham quan có mất phí không?
Trong giai đoạn đầu, bảo tàng chưa áp dụng phí tham quan nhằm tạo điều kiện để cộng đồng tiếp cận rộng rãi hơn, nên nếu đang có kế hoạch ghé Đà Nẵng thì đây là thời điểm tốt để tranh thủ.
Đi như thế nào cho thuận tiện?
Bảo tàng nằm trong khuôn viên Đại học Phan Châu Trinh, khu vực Điện Bàn Đông. Từ trung tâm Đà Nẵng ra khoảng 15 đến 20 phút tùy điểm xuất phát. Nếu bạn đang thuê xe tự lái hoặc đặt xe qua Hoàng Phú An, chỉ cần nhập địa chỉ là chạy thẳng vào, bãi đỗ trong khuôn viên trường rộng rãi, không lo vấn đề gửi xe như nhiều điểm tham quan khác ở Đà Nẵng.
Bảo tàng Y khoa Apollo phù hợp với nhiều kiểu khách: gia đình có con nhỏ muốn tham quan mở mang kiến thức, bạn bè muốn check-in chỗ lạ, hay đơn giản là ai đó tò mò về lịch sử ngành y nhưng không thích kiểu bảo tàng truyền thống nhàm chán. Ghé một lần, chắc chắn không hối tiếc.






